Khảo sát, định hướng, giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch tại thôn Pò Kít xã Khuất Xá

Ngày 07/01/2021, Đoàn khảo sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn do đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn làm Trưởng đoàn cùng đi có đồng chí Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc, các phòng chuyên môn của Sở đã có buổi khảo sát, định hướng, giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch tại thôn Pò Kít xã Khuất Xá. Tiếp đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại thôn Pò Kít. Theo thống kê hiện nay trên địa bàn thôn Pò Kít có 53 hộ gia đình với tổng số 243 nhân khẩu cùng sinh sống của hai thành phần dân tộc chủ yếu là nùng và tày nghề nghiệp chủ yếu làm nghề nông nghiệp. Trong đó, có 29 ngôi nhà trình tường của 29 hộ dân đang sinh sống,sử dụng làm nơi sinh hoạt hàng ngày cho các hộ gia đình với diện tích mặt sàn 3.179m2, trong đó có khoảng 13 nhà trình tường nằm liền kề nhau. Hiện các nhà trình tường vẫn giữ nguyên lối kiến trúc đặc trưng. Tiếp đó, Đoàn đã có buổi làm việc trao đổi, thống nhất định hướng hỗ trợ phát triển thành điểm du lịch vừa khảo sát các thành viên trong đoàn khảo sát thực tế tiềm năng để có sự bàn bạc thống nhất định hướng những giải pháp để hỗ trợ phát triển du lịch tại thôn Pò Kít như: Về thực trạng, lợi thế, điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển du lịch như: Điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển, khôi phục, giữ gìn nhà trình tường, môi trường sống xung quanh,..

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện mong Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tạo điều kiện, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư phát triển về du lịch tại địa bàn huyện nói riêng và của tỉnh nói chung, nhất là địa bàn nông thôn như tại thôn Pò Kít; có sự phối hợp, hướng dẫn về văn bản, công tác chuyên môn nghiệp vụ, bảo tồn các di sản văn hóa trong đó có nhà trình tường, làng nghề, sản phẩm đặc trưng của địa phương,...

Đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao du lịch Lạng Sơn Phát biểu

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn đề nghị đối với xã của xã cần có sự lãnh đạo chỉ đạo tăng cường tuyên truyền đến Nhân dân nhận thức được tầm quan trọng cũng như cần phải bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa nhà trình tường, phát triển kinh doanh du lịch tại địa bàn; đồng chí cũng đề nghị đối với UBND huyện cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Khuất Xá tăng cường tuyên truyền, tham mưu tốt về công tác lưu giữ nét văn hóa đặc trưng ở địa phương nhằm lưu giữ và phát huy tiềm năng phát triển của du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; trước mắt là cần lưu giữ để không bị mai một đối với khu nhà trình tường tại thôn Pò Kít.

Nguồn:  Bích Đào (TTVHTT huyện)