Lộc Bình khai mạc lễ hội xuân Bản Chu, xã Khuất Xá

​Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm mới xuân Quý Mão 2023. Ngày 05/02/2023 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Lộc Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân Bản Chu, xã Khuất Xá năm 2023. Đây là lễ hội truyền thống được huyện chọn làm lễ hội điểm. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Dương Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vy Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và đông đảo Nhân dân địa phương và du khách đến tham dự lễ hội.

Đội múa sư tử tại Lễ hội Bản Chu, xã Khuất Xá

Đối với Lễ hội Bản Chu xã Khuất Xá có từ rất lâu đời, được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Xưa kia Nhân dân các dân tộc trong vùng đi hội Bản Chu thường tập trung tại Đình làng, nơi thờ Thành Hoàng, thành kính thắp hương, dâng lễ cầu xin thần thánh, trời phật phù hộ, che chở cho toàn gia một năm mới bình an, may mắn để chuẩn bị bước vào mùa lao động mới.

Toàn cảnh đại biểu dự lễ hội Bản Chu, xã Khuất Xá

Phát biểu khai mạc và đánh trống khai Hội, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tổ chức lễ hội cũng là dịp để tiếp tục bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá vốn di sản văn hoá, tiềm năng du lịch và con người Lộc Bình trong tiến trình giao lưu hội nhập và phát triển. Đồng thời cổ vũ, động viên các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập, lao động, sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Sau phần Lễ, các đại biểu đã tham quan gian đọc tạp chí, sách báo xuân; thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện, một số đặc sản của xã Khuất Xá và các xã thị trấn trên địa bàn huyện; thi làm bánh dày giữa các thôn của xã; tham gia và thi đấu môn Lảy Cỏ, một trò chơi dân gian đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện

​             5

Đại biểu và đoàn viên thanh niên thi Lảy Cỏ tại lễ hội

Nguồn: Tin ảnh: Lâm Anh – Nông Vân, Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình