Thẩm định kết quả thực hiện một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Khuất Xá, Tú Mịch

Ngày 28/10/2020, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện phối hợp với một số sở, ngành của tỉnh tiến hành thẩm định kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới tại xã Khuất Xá, Tú Mịch. Dự có đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, huyện; đại diện lãnh đạo, công chức phụ trách một số cơ quan đơn vị của huyện.

Tại buổi thẩm định qua kiểm tra hồ sơ tài liệu và đi thực tế các công trình, tuyến đường tại 02 xã Khuất Xá, Tú Mịch: Cơ bản 02 tiêu chí về đường giao thông đến trung tâm xã Khuất Xá, Tú Mịch được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; các tuyến đường xã được cứng hóa mặt đường đạt 100%; đối với đường trục thôn, bản được cứng hóa mặt đường đạt từ 50% trở lên, các tuyến đường đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; đối với đường ngõ, xóm đã được cứng hóa mặt đường đạt tỷ lệ từ 50% trở lên, các tuyến đường đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa; đối với đường trục chính nội đồng không lầy lội, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Đối với chỉ tiêu 19.1 của tiêu chí 19 quốc phòng an ninh đạt theo quy định. Tuy nhiên, đối với chỉ tiêu 17.2 và 17.7 trong tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm cơ bản chưa đạt vì cảnh quan môi trường 02 xã chưa sạch sẽ, gọn gàng; một số hộ dân chưa xây dựng chỗ để phân chuồng; cây cỏ ven đường làng, ngõ xóm chưa được thường xuyên cắt tỉa...

Tiếp đó, các thành viên dự buổi thẩm định có ý kiến trao đổi góp ý kiến 02 xã Khuất Xá, Tú Mịch cần tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn nhất là thôn Bản Chu A, Bản Chu B, các thôn của xã Tú Mịch cần dọn dẹp vệ sinh môi trường khuôn viên xung quanh thôn bản, đường làng, ngõ xóm; hộ gia đình; khu vực có đông dân cư tập trung để hoàn thành đạt chỉ tiêu về cảnh quan môi trường trong tiêu chí số 17.

Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra làm đường tuyến Tằm Chả- Pắn Pé

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Cấp ủy, chính quyền xã Khuất Xá, Tú Mịch cần tích cực hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân trên địa bàn xã trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt về môi trường; quan tâm dọn dẹp vệ sinh, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp vệ sinh cảnh quan môi trường khu vực đông dân cư đảm bảo thực hiện xong trước ngày 05/11/2020, hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan thẩm định theo quy định; phấn đấu về đích nông thôn mới theo kế hoạch./.

Nguôn tin: Bích Đào, Trung tâm VH, TT và TT huyện.